Hội nghị Quốc tế về Thư viện số Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24: Tăng cường trí thông minh trong thư viện kỹ thuật số

Hội nghị Quốc tế về Thư viện số Châu Á - Thái Bình Dương (ICADL) năm 2022 được tổ chức từ ngày 30/11 đến ngày 02/12/2022 tại ĐHQG Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên của iSchools Châu Á - Thái Bình Dương (AP-iSchools), là hệ thống các trường đào tạo về thông tin, tập trung nghiên cứu về thông tin học, quản trị thông tin, quản trị tri thức. Mục đích tạo ra sân chơi để kết nối cộng đồng nghiên cứu đào tạo về lĩnh vực iSchool thế giới với Việt Nam. Chủ đề của ICADL năm 2022 là "Từ Thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện kỹ thuật số".

 

 ICADL diễn ra lần đầu tiên tại Hồng Kông vào năm 1998 và sau nhiều năm đã có mặt ở nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, được biết đến như một hội nghị thư viện số quan trọng. Cùng với JCDL (Joint Conference on Digital Libraries) và TPDL (Theory and Practice of Digital Libraries), ICADL (International Conference on Asia-Pacific Digital Libraries) được tổ chức hàng năm với tư cách là một trong ba địa điểm hàng đầu để kết nối các cộng đồng thư viện số, khoa học máy tính và thư viện và khoa học thông tin. Năm 2022, Trung tâm Thư viện và Tri thức số của ĐHQGHN là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 24 và có gần 1000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng tham dự.

 

                      Ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ nhanh chóng của Trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là trong tìm kiếm ngữ nghĩa, đề xuất được cá nhân hóa, hiểu và tạo văn bản, hình ảnh, video và tài liệu, cùng với các thư viện tăng cường, metaverse, IoT, Blockchain và Big data, Phân tích dữ liệu. Với những tiến bộ này, nhiều ứng dụng sáng tạo trở nên khả thi và Thư viện số có thể đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu, ứng dụng và thực hành theo hướng này. Do đó, chủ đề của ICADL 2022 là "Từ Thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện kỹ thuật số". ICADL 2022 sẽ tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu không chỉ từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới trao đổi và thảo luận ý tưởng của họ cùng nhau trên các lĩnh vực khác nhau để đạt được một môi trường thông tin kỹ thuật số sáng tạo.

Chương trình ICADL 2022 bao gồm các phiên học thuật, trong đó có ba bài phát biểu quan trọng, trình bày các bài báo do Ban Tổ chức chương trình lựa chọn và hai phiên tương tác. Tất cả các bài báo gửi tới ICADL 2022 đã được xem xét, phản biện của các nhà phê bình và được chọn để trình bày tại ICADL và các bài báo xuất sắc sẽ được lựa chọn mời đăng trên số đặc biệt củaTạp chí Quốc tế về Thư viện số (IJDL), Springer.

 

Một số hình ảnh ICADL 2022

 

 

 

 

                  (Đ/c Nguyễn Đức Bình, Giám đốc TTTT-TV Nguyễn Thúc Hào tham dự Hội nghị)

 

 

 Bài viết:  Trung tâm TT-TV Nguyễn Thúc Hào

 ( Bài viết có sử dụng một số thông tin và hình ảnh từ https://www.vnu.edu.vn - ĐHQG Hà Nội)