Lần đầu tiên tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Thực hiện Công văn số 1139/BGDĐT-GDTX ngày 28/3/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên toàn quốc; Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo, chiều ngày 21/4/2022, Trường Đại học Vinh phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức lễ Mít tinh chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Chương trình văn nghệ chào mừng

Tham dự có Ông Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An; PGS.TS. Đinh Trí Dũng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An; ThS. Bùi Thị Ngọc, Giám đốc kiêm Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Nghệ An; Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4; GS.TS.NGƯT. Đinh Xuân Khoa, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; PGS.TS. Nguyễn Hoa Du, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Thị Thu Cúc. Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Chính trị Quân khu 4, các Công ty in; các đồng chí trong Đảng ủy, Thường trực Hội đồng trường, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên, Trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc và đại biểu cán bộ, sinh viên Trường Đại học Vinh.

Đại biểu tham dự chương trình

Nhận thức được tầm quan trọng, giá trị to lớn của sách và thực trạng văn hóa đọc, ngày 04/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TT về việc về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày sách và Văn hóa đọc trên phạm vi toàn quốc nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập; tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 phát biểu

Phát biểu tại lễ Mít tinh chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của sách; phát triển văn hóa đọc để hướng đến giá trị nghệ thuật đích thực, góp phần bảo tồn phát triển nền văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, ngăn chặn và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của sách báo, sản phẩm lai căng, độc hại; đóng góp vào việc hình thành hệ giá trị chuẩn mực văn hóa của con người Việt Nam hiện nay.

TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Trước đó, từ năm 2014 đến nay, Ngày sách Việt Nam đã được Trường Đại học Vinh và các khoa, viện, trường trực thuộc tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, giúp cho cán bộ, học sinh, sinh viên đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, để ngày sách Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống.

Lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 4 và Trường Đại học Vinh tặng hoa chúc mừng các đơn vị thư viện - xuất bản của Trường Đại học Vinh và Quân khu 4

Năm 2022, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức các hoạt động như triển lãm và giới thiệu sách tại Thư viện Trường Đại học Vinh và cơ sở 2 của nhà trường, tặng sách cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó tôn vinh các người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách, khuyến khích viên chức, người lao động, đặc biệt là học sinh, sinh viên, học viên toàn trường sẽ luôn đọc sách, xem việc đọc sách như một món ăn tinh thần, một nhiệm vụ hàng ngày để từ đó "học tập suốt đời" theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Sinh viên tham quan triển lãm sách do Trung tâm TT-TV Nguyễn Thúc Hào, Nhà Xuất bản ĐHV và Nhà văn hóa Quân khu 4 tổ chức

Đại diện sinh viên phát biểu hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Chương trình giới thiệu sách của Nhà Văn hóa Quân khu 4 và Nhà Xuất bản Đại học Vinh

Ban Tổ chức tặng quà cho bạn đọc tiêu biểu

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đông đảo viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh tham gia Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

TT. ĐHV