Long trọng tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu IV; Đại tá Võ Văn Hải - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu IV; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Chính trị Quân khu IV, các Thư viện, Công ty in và phát hành sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thị Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Trường; ThS. Nguyễn Hồng Soa - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy, Trưởng phòng CTCT-HSSV; Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên, Trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc và đại biểu cán bộ, sinh viên Trường Đại học Vinh.

Đại biểu tham dự Mít tinh

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập; tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng qua đó nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của sách; phát triển văn hóa đọc để hướng đến giá trị nghệ thuật đích thực, góp phần bảo tồn phát triển nền văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, ngăn chặn và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của sách báo, sản phẩm lai căng, độc hại; đóng góp vào việc hình thành hệ giá trị chuẩn mực văn hóa của con người Việt Nam hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Để góp phần xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong xã hội, đặc biệt trong trường đại học, những năm qua, Trường Đại học Vinh luôn quan tâm chỉ đạo việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin - thư viện - xuất bản, bổ sung nguồn học liệu và xây dựng không gian học tập, triển khai thực hiện tốt hoạt động của Nhà xuất bản để phục vụ tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Từ năm 2014 đến nay, Ngày sách Việt Nam đã được Trường Đại học Vinh, các đơn vị thuộc và trực thuộc tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, giúp cho cán bộ, học sinh, sinh viên đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, để ngày sách Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống - PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc cho biết.

Sinh viên tham quan gian hàng trưng bày sách tại Sảnh Hội trường

Thông qua lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Trường Đại học Vinh cũng tôn vinh các người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách. Đồng thời mong muốn viên chức, người lao động, đặc biệt là học sinh, sinh viên, học viên toàn trường sẽ luôn đọc sách, xem việc đọc sách như một món ăn tinh thần, một nhiệm vụ hàng ngày để từ đó "học tập suốt đời" theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An trao quà lưu niệm cho Ban Tổ chức của Trường Đại học Vinh và Cục Chính trị Quân khu IV

Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu IV cũng cho biết, đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam, vấn đề đọc sách báo luôn được quan tâm. Đó là nền nếp, chế độ hằng ngày của các cơ quan, đơn vị. Từ trước tới nay, các đơn vị Quân đội luôn quan tâm, tổ chức duy trì tốt nề nếp chế độ đọc báo, nghe đài, xem tivi và duy trì hoạt động của hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách. Đó cũng là thiết chế văn hóa cơ bản của các cơ quan đơn vị cơ sở, qua đó đã duy trì tốt văn hóa đọc và phong trào đọc sách sâu rộng trong các cơ quan đơn vị quân đội, góp phần tích cực xây dựng, hình thành, phát triển nhân cách người quân nhân cách mạng, Bộ đội cụ Hồ và nét đẹp văn hóa quân sự Việt Nam.

Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu IV phát biểu

Năm 2023, lần thứ 2 Trường Đại học Vinh phối hợp với Cục Chính trị Quân khu IV tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây cũng là sự kiện ý nghĩa trong dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 và ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890. Qua hoạt động này, hai đơn vị mong muốn thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường, các cơ quan, đơn vị, nâng cao kiến thức, rèn luyện nhân cách của cán bộ, học sinh, sinh viên, của quân nhân và góp phần phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho người học cũng như cán bộ, chiến sĩ Quân đội.

Tại chương trình mít tinh, các đại biểu, chiến sĩ, học sinh, sinh viên được nghe Giới thiệu tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20" - Nhật ký của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc; nghe giới thiệu sách mới của Nhà Xuất bản Đại học Vinh và Tác phẩm - Tác giả tiêu biểu - Tác phẩm "Đọc một bài thơ" của TS. Lê Hồ Quang, đạt Giải A - Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2022. Bên cạnh đó, PGS.TS. Phan Huy Dũng - Nguyên giảng viên Khoa Sư phạm Ngữ Văn Trường Đại học Vinh cũng đã có bài trao đổi ý nghĩa về chủ đề "Sách - Ý nghĩa và giá trị".

Cán bộ Nhà văn hóa Quân khu IV giới thiệu tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20" - Nhật ký của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc

Giới thiệu tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cán bộ Nhà Xuất bản Đại học Vinh giới thiệu sách mới

TS. Lê Hồ Quang, đạt Giải A - Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2022 chia sẻ về tác phẩm đạt giải

PGS.TS. Phan Huy Dũng trao đổi ý nghĩa về chủ đề "Sách - Ý nghĩa và giá trị"

Đại diện học sinh, sinh viên phát biểu hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023

Nhân dịp này, Trường Đại học Vinh trao giấy khen cho sinh viên có đóng góp trong phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc; Cục Chính trị Quân khu IV tặng quà cho các chiến sĩ, bạn đọc tiêu biểu.

Trao giấy khen cho sinh viên Trường Đại học Vinh có đóng góp trong phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc

Tặng quà cho chiến sĩ, bạn đọc tiêu biểu của Quân khu IV

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

TT. ĐHV

  •