Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024

Ngày 16/4/2024, Trường Đại học Vinh phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024.

Chương trình nghệ thuật chào mừng

Tham dự Mít tinh có Đại tá Ngô Nam Cường, Phó Tư lệnh Quân khu 4; Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4; đại biểu Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đại biểu Trường Quân sự Quân khu 4, Lữ đoàn Phòng không 283; cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu 4.

Đại biểu tham dự Mít tinh

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Thị Bình, Chủ tịch Công đoàn Trường; PGS.TS. Lưu Tiến Hưng, Hiệu trưởng Trường Sư phạm; TS. Đinh Ngọc Thắng, Hiệu trưởng Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn; đại diện Lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm của Nhà trường cùng đông đảo các thầy giáo, cô giáo và sinh viên, học viên.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu 4 và thầy giáo, cô giáo, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh tham dự Mít tinh

Phát biểu khai mạc, Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 đã nhấn mạnh về vai trò của sách trong việc nuôi dưỡng tinh thần, hoàn thiện nhân cách, phát triển con người và định hướng các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phong trào đọc sách trong bộ đội và sinh viên. Nêu lên những điểm đạt được, chỉ ra những hạn chế trong thực hiện phong trào đọc sách thời gian qua, đồng chí đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào đọc sách trong đơn vị; tăng cường giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách và giá trị của sách đối với cuộc sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về sách trong các thư viện; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình, nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong đơn vị, thu hút sự quan tâm của người đọc đến với sách. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho hệ thống các thiết chế văn hóa trong Quân đội, đáp ứng tốt nhu cầu văn hóa đọc của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn đóng quân...

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 phát biểu khai mạc

Năm 2022, Cục Chính trị Quân khu 4 và Trường Đại học Vinh đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo. Sau hai năm ký kết, hai đơn vị vẫn luôn duy trì tốt các mối quan hệ phối kết hợp, tổ chức nhiều sự kiện quan trọng đạt hiệu quả thiết thực. Lần này, hai đơn vị tiếp tục cùng nhau phối hợp để tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024.

Phát biểu tại Mít tinh, PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cũng đã đánh giá cao tầm quan trọng, giá trị to lớn của sách; ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam. Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Vinh luôn quan tâm chỉ đạo việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin - thư viện - xuất bản, bổ sung nguồn học liệu và xây dựng không gian học tập, triển khai thực hiện tốt hoạt động của Nhà xuất bản để phục vụ tốt công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Ngày sách Việt Nam hàng năm, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, lần thứ hai đã được Nhà trường phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức. Nhân dịp này, Lãnh đạo Nhà trường tôn vinh các người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách, mong muốn viên chức, người lao động, đặc biệt là học sinh, sinh viên, học viên toàn trường sẽ luôn đọc sách, xem việc đọc sách như một món ăn tinh thần, một nhiệm vụ hàng ngày để từ đó "học tập suốt đời" theo gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Ngày Sách và Văn hóa Đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như Giới thiệu sách mới; tuyên truyền, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu; trao quà tặng bạn đọc tiêu biểu và hai đơn vị kết nghĩa (Cục Chính trị Quân khu 4 và Trường Đại học Vinh). Tại chương trình, các đại biểu cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn Văn công Quân khu 4 và Trường Đại học Vinh biểu diễn; xem Phóng sự về lan tỏa phong trào đọc sách trong bộ đội, sinh viên và tham quan gian trưng bày sách.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách

Đại diện Nhà xuất bản Đại học Vinh giới thiệu sách mới

Trường Quân sự Quân khu 4 giới thiệu tác phẩm "Búp sen xanh"

Cục Chính trị Quân khu 4 và Trường Đại học Vinh giới thiệu tác phẩm "Điện Biên phủ - điểm hẹn lịch sử"

Lữ đoàn Phòng không 283 giới thiệu tác phẩm "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Ban Tổ chức trao Giấy khen và quà tặng đơn vị kết nghĩa và các độc giả tiêu biểu

Đây cũng là dịp để thúc đẩy phong trào đọc sách trong các cơ quan, đơn vị và Nhà trường lên một bước mới; khẳng định vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, rèn luyện nhân cách quân nhân, học sinh, sinh viên; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, phát huy giá trị đạo đức, truyền thống văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 và viên chức, người lao động, giảng viên và học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh.

TT.ĐHV